วิธีเพิ่ม IQ สมองด้วยอะไรที่คุณคาดไม่ถึง


วิธีเพิ่มพลังสมอง 1: หมากฝรั่ง
                      ถ้าคุณกำลังมีการสอบหรืองานสำคัญๆรออยู่แต่กลับรู้สึกเปื่อยเฉื่อยชา ให้ลองหาหมากฝรั่งรสมิ้นต์มาเคี้ยวดู นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Coventry พบว่าหมากฝรั่ง
รสมิ้นต์สามารถลดความรู้สึกเหนื่อยได้อย่างมาก ในขณะที่อีกผลการวิจัยก็พบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มคะแนนสอบและความจำได้มากถึง 35%
วิธีเพิ่มพลังสมอง 2: หยุดออนไลน์
                      ถ้าคุณมีปัญหาที่คิดไม่ตก ให้ลองไปใช้เวลากลางแจ้งดูบ้าง ทิ้งคอมพิวเตอร์ มือถือ ออกไปสูดอากาศ ก็สามารถช่วยเพิ่มพลังสมองได้เช่นกัน ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์
ในนิตยสาร PLOSONE พบว่าผู้ใหญ่ที่เข้าโครงการปีนเขา 4-6 วันแบบไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ สามารถทำแบบทดสอบเรื่องความสร้างสรรค์ได้ดีดว่าคนทั่วๆไปถึง 50%
ดูเหมือนว่าธรรมชาติจะสามารถลดความเครียดจากโลกดิจิตอลของเราลงได้นะ
วิธีเพิ่มพลังสมอง 3: ฝันกลางวัน
                    จำเอาไว้ได้เลยว่าถ้าคุณนอนฝันกลางวันแทนที่จะนั่งทำงาน มันไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือน่าอายแต่อย่างใด เพราะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย British Columbia พบว่าเวลาที่จิตใจ
ล่องลอยไปในความฝัน สมองส่วนที่ทำหน้าที่ด้านแก้ไขปัญหาจะตื่นตัวมากขึ้นกว่าตอนนั่งจดจ่ออยู่กับงาน ทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้นนั่นเอง
วิธีเพิ่มพลังสมอง 4: กลิ่นโรสแมรี่
                    โรสแมรี่ไม่ได้มีไว้แค่เป็นเครื่องปรุงอาหารอีกต่อไป เพราะสมุนไพรชนิดดังกล่าวสามารถช่วนเพิ่มพลังสมองคุณได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northumbriaพบว่า
สารชนิดที่มีอยู่ในดอกโรสแมรี่ (1,8-cineolecan) สามารถช่วยเพิ่มพลังสมองและทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นจากการศึกษายังพบอีกว่าผู้ทดลองที่ได้กลิ่นน้ำมันดอกโรสแมรี่สามารถ
ทำการทดสอบเรื่องการรับรู้ด้านความเร็ว ความแม่นยำ และอารมณ์ ได้ดียิ่งขึ้น
วิธีเพิ่มพลังสมอง 5: ช็อคโกแลต
                  ถ้าคุณกำลังหาข้ออ้างกินช็อคโกแลตก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนแล้ว เพราะดาร์คช็อคโกแลตมีสารเพิ่มพลังสมองที่เรียกว่า flavonoids ที่สามารถช่วยเร่งการสร้างเซลล์ประสาท
ในสมองทำให้สามารถจดจำอะไรๆได้ดีขึ้น พร้อมๆกับเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดสู่สมอง การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ดื่มช็อคโกแล็ตที่เต็มไปด้วยสาร flavonoids
มีปริมาณการไหลเวียนเลือกสู่สมองเพิ่มขึ้นภายใน 2 ช.ม. และสามารถทำการทดสอบประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ศูนย์พัฒนาอาชีพนักศึกษา มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อาคาร U-Plaza 999 หมู่ที่ 5 ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110